ปัญหาสำคัญ ที่ต้องเจอ กับรถยนต์ทุกคัน
เกี่ยวกับระบบแอร์

น้ำยาแอร์ไม่เต็มระบบ (น้ำยาแอร์ขาด)

น้ำยาแอร์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนความร้อนออกจากห้องโดยสารไปสู่ภายนอกรถ เมื่อใช้งานรถไปนานๆอาจจะพบว่าน้ำยาแอร์นั้นอาจจะเกิดการรั่วซึมออกจากระบบแอร์ วิธีแก้เบื้องต้นง่ายมากครับ ไปร้านซ่อมแอร์รถยนต์ และให้ทางร้านเติมน้ำยาแอร์พร้อมทั้งเช็คว่ามีน้ำมันคอมเพรสเซอร์อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ให้ช่างเติมให้ด้วย และให้ช่างเช็คการรั่วซึมให้ด้วย แต่ท่านควรจะระวังไว้นิดนึง อาจจะเป็นไปได้ว่าระบบแอร์ของท่านเกิดรอยรั่วซักแห่งในระบบ กรณีนี้ควรตรวจเช็คให้ดีครับ และหาทางแก้ปัญหาจุดที่รั่ว ไม่เช่นนั้นน้ำยาที่เติมไปไม่นานก็จะรั่วอีกได้ครับ

ตู้แอร์รั่ว เกิดรอยรั่วตามรอยต่อจุดต่างๆ สายท่อแอร์มีรอยแตก

ภายในระบบแอร์นั้นจะต้องเป็นระบบปิด นั้นหมายถึงภายใน และภายนอกระบบแอร์จะต้องไม่มีรูรั่ว รอยซึม รอยแตก รอยรั่วตามจุดเชื่อมต่อต่างๆ หรือเกิดจากการรั่วซึมในระบบแอร์ทั้งหมด จากการรั่วซึมในจุดต่างๆในระบบแอร์ จะทำให้ค่าแรงด้นของน้ำยาแอร์ตก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แอร์ไม่เย็นได้ การตรวจสอบว่ามีการรั่วของอุปกรณ์แอร์ต่างๆนั้น สามารถทำการตรวจสอบได้ง่าย โดยใช้น้ำสบู่หรือผสมแชมพู ตีให้เป็นฟองแล้วนำไปทาตามรอยต่อต่างๆ ของระบบแอร์ ถ้ามีแรงดันให้ฟองสบู่ลอยตัวขึ้นมานั้น แสดงว่ามีรอยรั่วซึมตามรอยต่อนั้น หากเป็นการรั่วซึมที่รอยต่อระหว่างอุปกรณ์ เมื่อตรวจพบให้ทำการขันให้แน่นแล้วทำการตรวจเช็คอีกรอบ ก็น่าจะทำให้ปัญหาหมดไปได้ แต่หากมีการรั่วซึมที่สายน้ำยา ท่อแป๊ป คอยล์เย็น หรือแผงร้อนแอร์นั้น อาจะต้องเปลี่ยนอะไหล่นั้นๆ แล้วแต่กรณีไป

แผงร้อน (แผงคอนเดนเซอร์ Condenser)

หากท่านเคยเจอปัญหา เวลาจอดรถแล้วไม่เย็น เมื่อรถวิ่งแล้วแอร์เย็น มีโอกาสสูงที่ปัญหาจะเกิดจากแผงร้อนระบายได้ไม่ดี ปกติแล้วที่แผงร้อนจะมีพัดลมระบายอากาศติดอยู่ด้วย หากพัดลมนี้ทำงานน้อยหรือไม่ทำงานจะทำให้ระบายความร้อนไม่ได้-ทำให้แอร์ไม่เย็นเมื่อรถอยู่กับที่ เมื่อรถวิ่งจะทำให้ลมพัดผ่านแผงร้อน(ซึ่งติดอยู่ส่วนหน้าสุดของรถ) ในกรณีที่ระบบระบายความร้อนของแผงคอยล์ร้อนระบายความร้อนไม่เพียงพอ เป็นอาการที่เกิดจากพัดลมระบายความร้อนหน้าแผงคอยล์ร้อน ไม่มีการทำงานหรือมีการทำงานน้อย ทำให้ระบบระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์ ไม่มีการระบายความร้อนออกจากน้ำยาแอร์ หรือมีการระบายความร้อนออกน้อย ทำให้น้ำยาที่ส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ครับ

คอมเพรซเซอร์เสื่อม หลวม หรือทำงานไม่ปกติ

ในกรณีที่ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม ทำให้ระดับแรงดันของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์มีน้อย ทำให้แรงดังของน้ำยาแอร์ฉีดเข้าคอยล์เย็นมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอที่จะดูดซับความร้อนภายในห้องโดยสารได้ ทำให้ระบบแอร์ไม่เย็นได้ในกรณีนี้สามารถสังเกตได้จากเมื่อติดเครื่องยนต์เปิดแอร์แอร์ไม่เย็นหรือเย็นไม่มากนัก (พัดลมระบายความร้อนแผงคอยล์ร้อนทำงานปกติแผงคอยล์ร้อนทำงานปกติระบบท่อน้ำยาแอร์ไม่รั่ว)แต่เมื่อเร่งเครื่องยนต์แล้วแอร์เย็นนั่นแสดงว่าลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวมแล้วครับทางแก้ไขปัญหาคือซ่อมคอมเพรสเซอร์ โดยเปลี่ยนลูกสูบใหม่(ไม่นิยมซ่อมเพราะราคาซ่อมพอๆกับการเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่)หรือเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่

ชุดวาล์ว และดรายเออร์อุดตัน หรือเสื่อมคุณภาพ

จริงๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ตัวไหนที่ตัน ก็จะทำให้แอร์ไม่เย็นได้ครับ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วสิ่งสกปรกมักจะไปตันตามวาล์ว และไดเออร์ ครับ สาเหตุที่ทำให้ตันก็คือระบบแอร์ภายในระบบไม่สะอาดนั่นเอง หรืออาจจะใช้งานมานานจนอุปกรณ์ น้ำยา น้ำมัน เสื่่อมสภาพ ตกตะกอนออกมาเป็นสิ่งสกปรกไปอุดตันในระบบ การแก้ไขปัญหา โดยถอดเปลี่ยนชุดวาล์วและดรายเออร์ใหม่ (ชุดวาล์วและดรายเออร์ควรที่จะเปลี่ยนพร้อมกัน เพราะดรายเออร์จะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกจากน้ำยาแอร์ เมื่อวาล์วแอร์อุดตันนั่นแสดงว่าดรายเออร์ชำรุดแล้วครับ

เวลาแอร์รถไม่เย็น หรือ เย็นไม่ช่ำ หลายๆคนคงจะเริ่มเปิดฝากระโปรงรถดูที่ คอมเพรเซอร์ (คอมแอร์) เป็นอย่างแรก ถ้าคุณเห็นว่าที่พูลเล่ย์ (มูเล่) ของคอมเพรซเซอร์มันก็หมุนปกติ คอมเพรซเซอร์อาจจะไม่ได้ทำงานปกติก็ได้ครับ คุณอย่าพึ่งด่วนสรุปครับ จริงๆแล้ว พูลเลย์หมุนมันเรื่องปกติครับ เพราะว่ามันมีสายพานหมุนมาจากเครื่องยนต์ แต่คอมเพรซเซอร์จะทำงานหรือไม่ทำงานมันจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เรียกว่า “คลัทช์แม่เหล็ก” ที่จะอยู่ด้านในพูลเล่ย์(มูเล่) ของคอมแอร์ อีกทีหนึ่ง คลัตช์แม่เหล็ก นี้จะทำงานด้วยแรงแม่เหล็กไฟฟ้า โดยรับกระแสไฟฟ้ามาจากเทอร์โมสตัท ถ้าอุณหภูมิยังเย็นไม่พอ เทอร์โมสตัทจะปล่อยไฟฟ้าเข้าคลัตช์แม่เหล็ก ดูดให้แกนคอมเพรสเซอร์ประกบติดกับพูลเล่ย์ที่กำลังหมุนอยู่ถึงจะทำให้คอมเพรซเซอร์ทำงานจริงๆ ถ้าเย็นพอแล้ว เทอร์โมสตัท ตัดไฟฟ้าที่เข้าคลัตช์แม่เหล็ก พูลเล่ย์กับคลัทช์แม่เหล็กก็จะแยกออกจากกัน แกนคอมเพรสเซอร์ก็ไม่หมุน เท่ากับ ณ จุดนี้คอมแอร์จะหยุดทำงาน แต่พูลเล่ย์ก็ยังคงหมุนอยู่ถ้าติดเครื่อง ดังนั้น ตอนเปิดแอร์รถยนต์ตามปกติ จึงได้ยินเสียงคลัตช์แม่เหล็กตัดต่อการทำงานดังเป็นระยะ ๆ ไงครับ

ศูนย์บริการซ่อมแอร์รถยนต์ จังหวัดเพชรบูรณ์
โดยช่างผู้ชำนาญงาน